Từ Hiệp Thành đến Võ Trường Toản

       Trường THPT Hiệp Thành (nay là Trường THPT Võ Trường Toản) được khởi công xây dựng đầu năm 1999  tại địa bàn Phường Hiệp Thành, Quận 12. Giống như các truờng THPT khác trước đây khi thành phố lập dự án trường THPT thường lấy tên địa phương là Phường, Xã,  Quận, Huyện mà địa bàn trường sẽ được xây dựng để làm dự án đầu tư.
 
        Năm 1999 được thành phố đặt tên là năm Giáo dục, năm  thành phố chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư xây dựng trường THPT từ Thành phố về cho Quận Huyện.
  
congtrinh

 
                         
      Dự kiến trường hoàn thành đưa vào sử dụng đầu tháng 9 năm 1999. Tuy nhiên do thi công không đúng tiến độ, vì thế trường không đưa vào sử dụng đúng thời điểm dự kiến, phải đến 18/11/1999 trường mới được khánh thành đưa vào sử dụng.
Vì xây dựng chưa xong nên khai trường và học tạm tại Trường  THCS Tân Thới Hiệp những tháng đầu (nay là Trường THCS Nguyễn Huệ).
         
05

 
Năm học đầu tiên trường có 17 lớp 10 với 30 Thầy Cô giáo hầu hết  là Thầy Cô giáo mới tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm về công tác tại trường, trong đó mỗi môn có một Thầy Cô giáo về từ các trường Thạnh Lộc, Nguyễn Hữu Cầu và các Phòng Giáo dục Huyện Hóc Môn, Củ Chi và Gò Vấp
                                           
01

          Bước vào ổn định hoạt đông nhà trường nghỉ đến việc phải có một tên trường phù hợp để tăng cường công tác giáo dục truyền thống của nhà trường.
Sau một thời gian trăn trở, nhà trường nhất trí chọn tên một nhà giáo để đặt tên, nhằm vinh danh cho những nhà giáo vì sự nghiệp trồng người. Nhà giáo mà nhà trường chọn lựa để đặt tên cho trường là nhà giáo Võ Trường Toản. Nhà giáo Võ Trường Toản là nhà giáo nổi tiếng của đất Nam bộ vào cuối thế kỷ XVIII (xem thêm về tiểu sử Cụ Võ Trường Toản).
Tại thời điểm ấy nhà trường đã nghiên cứu và thấy rằng tại Thành  phố Hồ Chí Minh chỉ mới  có một trường Tiểu học tại Quận 10 và một trường THCS tại Quận 1 đặt tên Võ Trường Toản. Cùng lúc  đó một số tỉnh thành phía Nam cũng đã đặt tên Cụ cho nhiều trường học.
Ngay sau năm 1954, chính quyền Miền nam lúc bây giờ đã quan tâm đến việc vinh danh các nhà giáo và đã chọn tên nhà giáo Võ Trường Toản để đặt tên cho một trường công lập Nam Trung học ngay tại trung tâm Sài Gòn vào năm 1955 bên cạnh Trường Nữ Trung học Trưng Vương (hiện nay là trường THCS Võ Trường Toản, Quận 1). Trước 1975  trường Võ Trường Toản này là một trong các  trường nổi tiếng tại thành phố bên cạnh các trường Pestrus Ký, Trưng Vương, Gia Long ….
Lúc bấy giờ ở khu vực Miền nam có một số nơi thờ phụng cụ như:
Tại Đình Chí Hòa, Vùng Hòa Hưng, Quận 10 có một bàn thờ khu vực riêng để thờ phụng (nơi đây cụ đã từng mở truờng dạy học vào giữa cuối thế kỷ XVIII)
Tại  Văn miếu Trấn Biên , Biên Hòa , Đồng Nai (có tượng  thờ) nơi thờ phụng những nhà  giáo tiêu biểu của cả nước; Hai câu đối  tại Văn Miếu, Trấn Biên, Biên Hòa, Đồng nai :
        “Nguyễn Hữu Cảnh  định nghiệp Trấn Biên lớp lớp anh tài vang Lục tỉnh.
         Võ Trường Toản mở trường Gia định đời đời sĩ khí nối Tam gia”
Tại Văn Thánh Miếu Vĩnh Long (có bài vị thờ cụ, cùng với tượng thờ Cụ Phan Thanh Giản) …           
Để chuẩn bị cho việc đặt tên. Trước tiên nhà trường tổ chức cho Thầy Cô giáo và lực lượng học sinh nòng cốt về thăm khu lưu niệm Cụ Võ Trường Toản tại xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre để thầy  và trò tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của nhà giáo Võ Trường Toản   trong chương trình về nguồn giáo dục truyền thống của nhà  trường hàng năm. Đây là di tích lịch sử được nhà nước xếp hạng cấp Quốc gia.
          Sau khi thông qua Hội Đồng Sư Phạm, được sự đồng ý của Quận ủy, Ủy Ban nhân dân Quận 12 và Sở Giáo dục Đào tạo Thành phố.   Nhân dịp kỉ niệm 5 năm thành lập trường, vào ngày 18 tháng 11 năm 2004, Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định cho đổi tên trường THPT Hiệp Thành thành Trường THPT Võ Trường Toản.
 
02

                                   
Kể từ năm thứ 6 trở đi trường được vinh dự mang tên nhà giáo Võ Trường Toản. Từ đó thầy và trò nhà trường đã có những đóng  góp cùng với các trường Võ Trường Toản thành phố Hồ Chí Minh trong việc tôn tạo trùng tu khu lưu niệm nhà giáo Võ Trường Toản tại Bến Tre trước  khi nhà nước đầu tư xây dựng.
Sau khi được vinh dự mang tên nhà giáo Võ Trường Toản thầy và trò đã nổ lực trong việc dạy và học, nhiều năm trường có tỉ lệ tốt nghiệp Trung học đạt 100% ,Hiện nay nhà trường được phụ huynh học sinh tin tưởng chọn để con em thi tuyển vào học lớp 10 tại trường và điểm chuẩn vào 10 tăng dần hàng năm. Trường đã đạt tiêu chuẩn trường chuẩn quốc  gia và đã được Chủ Tịch nước tặng Huân Chương Lao Động Hạng Ba về thành tích giảng dạy và học tập.
 
santruong

 
Hằng năm vào ngày Mồng 9 tháng 6 Âm lịch nhà trường đều tổ chức cho Thầy và trò về Ba Tri, Bến Tre để tham dự lễ giỗ cụ cùng các trường bạn.
Kỷ niệm 224 năm ngày mất cụ Võ Trường Toản
          Mồng 9 tháng 6 Nhâm Tý (1792 – Canh Thân 2016)
                                     
                                                                       NGƯT HỒ ĐẮC ANH
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây