Tâm sự cùng kỳ thi Quốc gia

Thứ bảy - 13/08/2016 02:40
Cách đây vài ngày, Sài Gòn bỗng mưa, chắc là đã bước sang mùa mưa rồi, cái mùa hè nóng bức lại sắp đến thêm một lần. Mùa hè năm nay, những cô cậu học sinh 18 sẽ bước qua cái thời áo trắng, sẽ trưởng thành, sẽ đối đầu với biết bao thử thách. Một trong số những thử thách lớn ấy, đầu tiên có lẽ phải kể đến kì thi Quốc gia năm nay - cánh cổng đầy thử thách mà chúng ta phải bước qua nếu muốn đi xa hơn nữa. Giữa tháng ba rồi, còn hơn ba tháng nữa để chúng ta cùng ngồi chung ở cái lớp học này. Ngày xưa chắc ai cũng từng mơ đến giây phút này, giây phút kết thúc 12 năm học "cực hình", giây phút trở thành "người lớn", giây phút mà có thể theo đuổi những ước mơ của riêng mỗi chúng ta.
 

Ngày còn bé tôi còn nhớ rõ khi được hỏi sau này muốn làm gì, tôi đã viết ra một danh sách thật dài: từ giáo viên, y tá, bác sĩ đến buôn bán, công nhân,...ấy vậy mà giờ phải tự mình chọn lấy một nghề nghiệp, một ngành rồi nào là phải chọn khối thi, chọn trường, chọn hướng đi cho cuộc đời mình,...Cái áp lực ấy khiến tôi đôi khi mệt mỏi và ngán ngẩm việc học. Khi còn nhỏ, việc học chẳng mấy áp lực như bây giờ, cũng chỉ là những kì thi nhỏ nhưng rồi lớn lên một chút, kì thi lớn hơn phải đối mặt là kì thi tuyển sinh lớp 10 nhưng nó cũng chẳng là gì khi kì thi Quốc gia sắp tới, trong tâm trí tôi nó vượt qua cả chữ "lớn", nó là một thứ gì đó cực kì trọng đại khi người ta gắn vào cho nó cái tên "Quốc gia", kì thi quyết định cả một cuộc đời. "Kì thi Quốc gia" - nó như cái cột mốc mà chúng ta đang ngày càng tiến lại gần, không tài nào tránh được, rồi sẽ phải đối mặt với nó, biết là vậy nhưng nỗi lo chẳng bao giờ vơi được. Đám bạn năm nay cũng dường như khác hẳn, năm cuối rồi nên tụi nó lao đầu vào học, những giờ tụ tập với nhau cũng thưa thớt dần, thời gian dành cho nhau cứ ngày một ít đi khiến tôi lại cảm thấy không khí của kì thi ấy đang lan tỏa ra khắp nơi. "kì thi Quốc gia" - đối với người này nó là kì thi quyết định tương lai, đối với người kia nó là cánh cổng mở cửa cái "bể khổ" mà muốn "bơi" ra đã lâu; đối với tôi, nó sẽ là kỉ niệm, là những hồi ức sáng đẹp nhất trong cuộc đời, là bước ngoặc tôi không thể nào quên được mãi về sau, nó là kì thi có nước mắt, có tiếng cười, có nỗi lo của cha, có suy tư của mẹ.
 
12c01

Đảo mắt nhìn quanh lớp, chợt nhận ra cái lớp này cách đây 3 năm đã từng lạ lẫm với tôi biết dường nào, có tới 45 con người, 45 cái tên ấy vậy mà giờ nhớ mặt thuộc tên từng đứa. Không lâu nữa đâu, sau kì thi quan trọng này, tôi sẽ phải xa tụi nó, cái đám "loi nhoi" của các lớp này, sẽ không còn những trưa nắng nóng đạp xe đi học, sẽ không còn những giờ miệt mài ngồi nghe giảng cùng nhau, sẽ không còn nhìn thấy cái sổ đầu bài "tử thần" ấy, sẽ không có dịp dúi đầu ăn bánh tráng với đám bạn nữa, sẽ phải rời xa cái tuổi học trò này. Rồi sau kỳ thi này mỗi đứa một ngả, mỗi đứa một con đường, một hướng đi, rồi sẽ có lúc tôi sẽ khao khát được đạp xe giữa trời nắng như bây giờ để được ngồi trong cái lớp chật kín người này, để nghe tụi nó nói cười. Kì thi ngày càng đến gần, chúng tôi - những đứa nhóc ngày nào sắp bước qua tuổi 18, cái tuổi đẹp nhất của đời người, sắp phải lớn lên, phải xa thời áo trắng tuổi học trò. Đó không chỉ là một kì thi, nó mang cho ta thêm một chút "người lớn" khi giờ ta đã biết tính đến chuyện tương lai, nó mang lại cho ta những kỉ niệm sẽ không bao giờ quên, đúng ! Nó là kì thi của tri thức, của kỉ niệm trong cuộc đời mỗi người. Sắp phải "chạy đôn chạy đáo" ôn thi rồi mấy đứa à. Phải cố gắng học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa để có thể đạt được những gì mình ước muốn.
 

Chúc tất cả các thành viên trong gia đình 12C1 có được những điểm số tốt nhất trong kì thi sắp tới, đạt được thành công mình mong muốn và đừng bao giờ quên thầy cô, quên  ngôi trường này, lớp học này, nơi ta gặp nhau và trở thành gia đình, nơi sẽ mãi mãi nằm lại cùng với kỉ niệm và năm tháng trong mỗi chúng ta.
 

Tác giả bài viết: Kim Ngân – Quỳnh Anh 12C1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Niềm Vinh Dự Của Một Ngôi Trường Xây Dựng Tượng Đài Danh Sư Võ Trường Toản

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “ Tôn sư trọng đạo ” bởi trí tuệ và nhân cách của người thầy giáo ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều thế hệ học trò. Ông cha ta cũng từng dạy : “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” ( một chữ cũng thầy, nửa chữ cũng là thầy ). Trong sử sách, biết bao người thầy đáng kính được...

Đăng nhập thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây