Người Thầy mến yêu

Chủ nhật - 12/07/2015 06:53
Ngày đuổi ngày và thời gian cứ thế vội trôi. Hôm nay đã là một ngày tháng 10 của năm cuối cấp. một năm cuối cấp với biết bao vui có, buồn có, xuyến xao có rồi bất ngờ cũng có. Và trong vô số những điều bất ngờ ấy, có một điều làm tôi ấn tượng nhất, đó là người Thầy mới của tôi_Một người Thầy đặc biệt.
Các bạn thử đoán xem Thầy là ai?... Thầy là một gióa viên dạy Toán. Với một vẻ ngoài nghiêm nghị, ít cười. và là một trong ba thầy cô Hiệu phó của trường, phụ trách về mảng học tập và chuyên xếp thời khóa biểu cho cả trường. Nói đến đây chắc mọi người đã đoán ra được , và người Thầy đặc biệt ấy chính là Thầy Hiệu phó nguyễn Ngọc Toàn.
Ngày đầu, Thầy đã bước vào lớp chúng tôi với biết bao đôi mắt ngỡ ngàng và không kém phần hồi hộp, lo sợ.Vì 2 năm rồi, chúng tôi chỉ biết Thầy là Thầy Hiệu phó thôi, bây giờ thật bất ngờ khi được học Thầy. Nhưng cũng sợ vì thấy Thầy nghiêm quá, ít khi nào cười. Và cũng yên tâm vì Thầy dạy thì không còn lo không thi đậu Tốt nghiệp mà khỏi phải đi học them rồi. Lúc đầu, tôi cũng cảm thấy sợ và áp lực mỗi khi đến giờ học Toán. Không chỉ riêng tôi mà cả lớp đều im phăng phắt mỗi khi Thầy bước vào, và chắc là phần đông ai cũng sợ giờ Toán. Nhưng rồi 1 tuần, 2 tuần,3 tuần trôi qua, khi gặp thầy nhiều hơn và mỗi ngày lại thấy 1 điều thú vị từ Thầy, chúng tôi đã dần bớt căng thẳng trong giờ Toán. Bởi qua ngững giờ học, thấy Thầy giảng bài thật tài tình, thật tận tâm. Từng bước ôn lại những kiến thức cơ bản cho chúng tôi, chịu khó từng phần, từng công thức một. Và Thầy luôn muốn dạy hết tất cả những gì mình biết cho học trò. Những “lũ quỷ” chúng tôi lại lười học, làm thầy còn phải giảng đi giảng lại những kiến thức cũ.(thật chật vật cho Thầy và những thầy cô nào dạy phải lớp tôi). Không những nhiệt tình giảng bài, Thầy còn kể cho chúng tôi những câu chuyện vui mang tính giáo dục. Những câu chuyện xuất phát từ học trò của Thầy để chúng tôi nghe mà rút kinh nghiệm. Rồi đến những câu chuyện ngoài cuộc sống, từ một người vượt đèn đỏ để chúng tôi đừng vi phạm. Từ những mẫu chuyện nhỏ đó, sâu hơn những tiếng cười là những bài học mà Thầy muốn mang đến cho chúng tôi. Có cả những câu nói vui Thầy rút ra từ 1 tình huống hay 1 câu chuyện nào đó. Via dụ như câu: “Không trò đố thầy dạy ai” chẳng hạng. Thầy quyết tâm phải làm sao để học trò của mình: “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Khi nghe Thầy nói thế, cả lớp tôi ai cũng cười và đều tin rằng Thầy sẽ làm được. Hơn một tháng học đã troio qua, giờ đây tôi không thấy áp lực giờ Toán, dù không học khá môn Toán nhưng tôi cũng đã thích môn Toán và giờ Toán. Có lẽ không chỉ riêng tôi mà thấy khiến cho học trò của mình đều cảm  thấy thế. Còn điều gây ấn tượng cho tôi từ thầy, trước tiên là gương mặt ít cười. Trong buổi khai giảng, khi thầy bước từ phòng giám thị ra, tôi đã nghe tiếng của một chị đậu đại học về trường và nói to rằng: “Trời ơi, từ lúc vào trường học đến giờ ba năm rồi mới thấy thầy Toàn cười.” Tôi cũng không thấy làm lạ khi nghe câu nói ấy. Điều tiếp theo khiến tôi ấn tượng về thầy đó là nét chữ. Thầy có thể ghi chữ nghiêng và thẳng, nhưng nhìn chung kiểu chữ nào cũng đẹp, rõ ràng, ngay ngắn và nghiêm nghị như thầy. Điều đó làm cho tôi thấy thích. Còn một điều gần như cả lớp tôi ấn tượng về thầy nữa là thói quen mang kính và tháo kính xuống rồi lại mang vào của thầy. Có lúc chúng tôi đã để ý vui rằng: tần suất đeo kính, tháo kính của thầy trong một buổi sinh hoạt dưới cờ dài 30 phút là 10 đến 15 lần. Đó cũng là một nét đặc biệt của thầy. Tuy nhìn vào có thể thấy thầy nghiêm nghị, khó gần, nhưng thầy lại chính là nổi nhớ của biết bao học trò đã ra trường. Nhờ có thầy dạy bảo mà có nhiều anh chị đã nhận thấy mình trưởng thành hơn và rất biết ơn thầy. Có lẽ sẽ còn nhiều lớp đàn em như thế nữa.
Đây là lần thứ hai trong đời học sinh tôi cầm bút và viết về một người thầy. Và qua đây: “em cũng xin thay mặt lớp chúc thầy sức khỏe, ngày càng thành công trong sự nghiệp dạy học của mình. C12 rất vui khi được thầy dạy và cảm ơn thầy đã tận tình dìu dắt chúng em.”
                        MINH KHANH_C12